Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tượng Phật Di Lặc Kéo Bao Tiền Gỗ Nhai Bách

Tượng Phật Di Lặc Kéo Bao Tiền Gỗ Nhai Bách

  • bởi

Tượng Phật Di Lặc Kéo Bao Tiền là 1 chủ đề mà Mộc Bình Nguyên thấy nhiều khách hàng của mình khá quan tâm . Bên trong chiếc túi được Phật Di Lặc kéo theo có chứa gì trong đó ? Mộc Bình Nguyên sẽ cùng tìm hiểu với các bạn nhé

Ý Nghĩa Tượng Phật Di Lặc Kéo Bao Tiền – Ước mơ tài tộc , tiền bạc và hơn thế nữa ?

Nguồn gốc hình ảnh Tượng Phật Di Lặc Kéo Bao Tiền

Di Lặc tức “từ thị” có nghĩa là người có trái tim nhân từ. Phật giáo Ấn Độ nguyên thủy có nhắc rằng Phật Di Lặc sẽ kế tục Phật Thích Ca để giáo hóa chúng sinh, đem lại hạnh phúc cho chúng sinh ngu tối. Nguyên mẫu thì Phật Di Lặc không có kéo theo chiếc bao hay túi tiền nào cả.

Nguồn gốc hình ảnh Tượng Phật Di Lặc Kéo Bao Tiền

Hình ảnh Tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền được lấy từ truyền thuyết về hòa thượng Bố Đại (hòa thượng túi to). Theo đó, thời nhà Lương (thế kỉ thứ X) bên Trung Hoa, có vị thiền sư rất lập dị. Ông người thấp đậm, hay ở trần, tính tình vui vẻ, vị tha vô ngã tới tuyệt đối. Ông thường kéo theo mình 1 chiếc túi vải lớn, bên trong túi có nhiều phép màu. Khi thì lấy từ túi vải tiền vàng ra cho người, khi thì đem bao muộn phiền của chúng sinh ném vào bao bố. Bố Đại Hòa Thượng ở đâu là nơi đó chỉ toàn hạnh phúc, vui tươi. Mọi phiền ưu, lo lắng đều phải tan biến. Sau này, khi viên tịch, thiền sư có trối trăng rằng mình chính là Phật Di Lặc thoát thai mà ra.

Nguồn gốc hình ảnh Tượng Phật Di Lặc Kéo Bao Tiền

Như vậy, hình ảnh Phật Di Lặc kéo bao tiền là sự kết hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và thiền Trung Hoa mà ra. Cũng nhờ thế, Phật Di Lặc trở nên gần gũi, thân quen như 1 vị Thần Tài, vị thần sức khỏe của các dân tộc Á Đông trong đó có Việt Nam.

Về cái túi tiền mà Phật Di Lặc kéo theo

Như trên đã nói, qua sự khúc xạ văn hóa Trung Hoa mà Phật Di Lặc đã thoát ra khỏi tính triết học của Phật giáo cổ điển để trở nên thân thuộc, bình dị với đa số chúng sinh. Chúng sinh bình dân vẫn quen với hạnh phúc được đong đếm bằng tiền bạc, sức khỏe, hay khả năng chữa bệnh… Đó là lý do vì sao Phật Di Lặc được gắn với các biểu hiện của vật chất như tiền vàng, gậy như ý, cây đào… trong đó có túi tiền.

Về cái túi tiền mà Phật Di Lặc kéo theo

Thực tế thì chiếc túi tiền mà Di Lặc kéo theo không chỉ chứa tiền vàng. Chẳng qua, tiền vàng là thứ được chúng sinh đại chúng ham muốn nhất nên họ vẫn gọi chiếc bao bố đó là bao tiền vàng.

Theo truyền thuyết về thiền sư Bố Đại Hòa Thượng, thì chiếc bao bố mà ông kéo theo chứa nhiều điều kì diệu. Gặp gia cảnh nghèo đói khốn khó, ông mở bao bố lấy tiền vàng ra trao tặng Gặp người ốm đau bệnh tật, ông lấy thuốc hay từ trong túi vải đem tặng. Người bệnh uống vào, đau ốm tiêu tan. Ra đường gặp bọn vô lại quấy quả, ông mở bao bố tức thì những lời nhiếc móc, rủa xả theo nhau bay hết vào trong túi.

Ý Nghĩa của hình ảnh Tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền

Tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền vàng là sự sáng tạo độc đáo, chân thực của chúng sinh bình dân. Người ta có thể hiểu tác phẩm này theo nhiều cách khác nhau. Đơn giản nhất hình ảnh Phật Di Lặc kéo bị tiền là sứ giả của tài lộc, vật chất. Thấy bức tượng, gia chủ như được chúc cho tiền bạc, của cải đang được Phật Di Lặc mang tới trao tặng. Bao bố còn không chỉ đựng tiền, nó còn chứa thuốc thang, lời chúc, lời khuyên quý. Vì thế Di Lặc kéo bị còn được hiểu là Phật Di Lặc đang mang thuốc hay, thầy giỏi tới cứu người giúp đời. Túi vải bên cạnh Phật Di Lặc còn như trái tim trống rỗng, như tâm hồn không xao động. Nó là biểu hiện vật chất của lòng vị tha, vô ngã. Bao nhiêu muộn phiền, thị phi, đau khổ… cũng phải theo nhau chui vào trong đó mà tan biến. Như vậy, chiếc túi tiền mà Di Lặc kéo theo không chỉ chứa đựng tiền vàng. Cũng vì thế nó không chỉ là giá trị vật chất thông thường. Túi vải được coi như là Tâm của Phật tử. Giữ được tâm trống rỗng, yên định thì mọi đau khổ đều bay đi, chỉ còn lại hạnh phúc vẹn tròn, viên mãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *