Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tượng Đạt Ma Sư Tổ Gỗ Lũa Nhai Bách tự nhiên Phần 1

Tượng Đạt Ma Sư Tổ Gỗ Lũa Nhai Bách tự nhiên Phần 1

  • bởi

Tượng Đạt Ma từ lâu đã trở nên khá quen thuộc với chúng ta hiện nay. Bởi việc thờ cúng tượng đạt ma không chỉ đừng lại là một nghệ thuật để trang trí cho ngôi nhà mà tượng đạt ma còn mang rất nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh theo phong thủy. Vậy tượng đạt ma có ý nghĩa gì? Nên đặt tượng ở vị trí nào ? Hãy cùng Mộc Bình Nguyên tìm hiểu trong bài viết này nhé !

  • Tìm hiểu về Đạt Ma Sư Tổ

Đạt Ma được coi là truyền nhân thứ 28 của bậc chân tu Bát Nhã Đa La, và là sơ tổ (tổ đầu tiên) của trường phái Thiền Tông Trung Hoa. Ngài cũng là người truyền bá và sáng lập ra Thiền học và Võ thuật tới Trung Quốc. Tư liệu về Đạt Ma Sư Tổ rất ít và mơ hồ, chỉ biết rằng Ngài tên thật là Bồ Đề Đa La, vốn là vương tử của nước Thiên Trúc (một nước nhỏ thuộc miền Tây Ấn Độ).

Tượng Đạt Ma Sư Tổ Gỗ Lũa Nhai Bách tự nhiên Phần 1

Tượng Đạt Ma Sư Tổ Gỗ Lũa Nhai Bách tự nhiên Phần 1

  • Tại sao Ngài lại có tên là Đạt Ma ?

Sở dĩ Ngài có tên Đạt Ma vì Bát Nhã Đa La nhận thấy rằng Ngài có khả năng giác ngộ rất cao, suy nghĩ thấu đáo nên Bát Nhã Đa La khuyên Ngài lấy tên là Đạt Ma. Từ đó, danh hiệu Bồ Đề Đạt Ma ra đời.

  • Ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ

Tượng Đạt Ma Gỗ Lũa Nhai Bách được rất nhiều người đam mê gỗ trưng bày trong nhà vì đây là một bức tượng đẹp, mang nhiều giá trị về thẩm mỹ và nhân văn. Cuộc đời của tổ Đạt Ma là cuộc vật lộn không ngừng với tham sân si để đạt được đến sự giác ngộ. Do đó, tượng tổ Đạt Ma có ý nghĩa to lớn về giáo dục, mang tính Chân – Thiện – Mỹ. Hướng con người ta đến với giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Bức tượng Đạt Ma Hàng Long thể hiện ý nghĩa sức mạnh tìm ẩn, tư thế oai hùng và anh dũng chiến thắng mọi cái xấu, cái ác. Đặc biệt, để thuần hóa con rồng không phải dễ, phải là người có tầm ảnh hưởng to lớn mới có thể làm được điều đó, hình ảnh con rồng bên cạnh ngài thể hiện cho quyền lực tối cao của ngài.

  • Tượng Đạt Ma đối với các nhà lãnh đạo có ý nghĩa như thế nào?

Đối với những người làm lãnh đạo, những người có chí hướng lớn thì việc đặt tượng Đạt Ma trên bàn làm việc sẽ luôn nhắc nhở họ để rằng: Để đạt được sự nghiệp lớn thì tâm lúc nào cũng phải tĩnh.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ Gỗ Lũa Nhai Bách tự nhiên Phần 1

  • Tại sao nói: “ ĐẠT MA SƯ TỔ TƯỢNG TRƯNG CHO SỰ TĨNH TÂM, TĨNH LẶNG NHƯNG CÓ CHÍ HƯỚNG RỘNG LỚN VÀ NGHỊ LỰC PHI THƯỜNG” ?

Truyền thuyết kể rằng: Đạt Ma Sư Tổ là một vị vương tử của nước Thiên Trúc. Vì có tư chất thông minh từ nhỏ nên sớm đã ngộ ra được nhiều điều. Sau khi lấy tên thành Đạt Ma và xuất gia làm sư. Ngài đã nhớ lời thầy dạy, mang Phật giáo sang Trung Quốc để truyền bá. Trong quá trình đi đến Trung Quốc Ngài đã lênh đênh trên biển suốt 3 năm. Mặc dù khó khăn, gian khổ nhưng Ngài vẫn không bỏ cuộc. Vậy sao Ngài có thể làm được điều đó ? Có phải là nhờ vào nghị lực phi thường và sự bình tâm tĩnh khí của Ngài không ? Nếu tâm Ngài không tĩnh như nước thì Ngài đã bỏ cuộc từ lâu rồi. Vì Ngài tĩnh tâm nên Ngài biết được mình thật sự cần gì, muốn làm gì, và không màng danh lợi để đạt được mục đích. Vì tâm Ngài tĩnh nên mới đặt được ý chí ở nơi cao xa. Và nhờ vào nghị lực phi thường nên Ngài mới có thể vượt qua mọi hoàn cảnh để đem Phật giáo đến Trung Quốc. Từ đó bạn có thể thấy rằng, khi bạn tĩnh tâm, bạn sẽ nhìn nhận mọi việc rõ ràng hơn và có những hướng đi, hướng giải quyết chính xác hơn. Tất nhiên, đâu phải lúc nào bạn cũng giữ được tâm trí tĩnh lặng. Sẽ có những lúc bạn mất kiểm soát và quên đi điều đó. Nên việc đặt một bức tượng Đạt Ma Sư Tổ bên cạnh là điều cần thiết. Nó sẽ giúp bạn luôn nhớ rằng: Dù ở bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng sẽ có hướng giải quyết, nếu bạn giữ được sự tĩnh tâm.

Phần tiếp theo : Tượng Đạt Ma Sư Tổ Gỗ Lũa Phần 2

Tượng Đạt Ma – Mộc Bình Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *