Tổng quan và chi tiết gỗ nhai bách 2021

Gỗ Nhai Bách được gọi là “hóa thạch sống” , trong những năm gần đây Nhai Bách đã trở nên phổ biến và là loại gỗ duy nhất có thể làm ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực nghệ thuật , khắc chạm , hương gỗ và giá trị sưu tập.

Cùng Mộc Bình Nguyên tìm hiểu về nó nhé

gỗ nhai bách
gỗ nhai bách

.

Gỗ Nhai Bách là gì ?

Thuở sơ khai Nhai Bách có nguồn gốc từ thời Kỷ Phấn Trắng cách đây 300 triệu năm . Những người sưu tập đang đam mê săn đuổi những loài thực vật mọc trên vách đá , khe đá , dốc đá khắc nghiệt và các môi trường khắc nghiệt khác .

Rễ cây nhai bách hoặc thân cây có màu dịu, tự nhiên và bị phong hóa trong nhiều năm . Do môi trường sinh trưởng đặc biệt và khắc nghiệt nó đã rèn lên được chất lượng , hình dáng , các thế cây tao nhã tinh tế và mùi thơm .

Sau hàng ngàn năm chịu đựng khắc nghiệt của thiên nhiên , gỗ Nhai Bách tự nhiên bị phân hủy để tạo thành rễ cây kỳ lạ với hình dáng độc đáo , cấu trúc phong phú và đa dạng với đầy tinh dầu và được giới sưu tập coi như là “kho báu” .

Sự khác biệt về địa lý !

z2530555063565 1f4681356dd1f5d0bc721f14bb80842d

Cây Nhai Bách sinh trưởng ở Trung Quốc và phân bố rộng rãi đi khắp nơi . Cây Nhai Bách ở những vùng khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau .

Nhai Bách phân bố chủ yếu ở các dãy núi như Thái Hành Sơn , Tần Lĩnh , Daba . Nhưng với người Trung Quốc có thể chia Nhai Bách thành Nhai Bách phía nam và Nhai Bách phía bắc .

Nhai Bách được chia thành gỗ thô , gỗ già , gỗ trong giai đoạn lão hóa và gỗ song sắc . Mỗi loại đều có đặc điểm và giá trị riêng .

Các đặc điểm , phân biệt

d52a2834349b033b5bb5d2ba348721d3d539b6001730

Sau đây Mộc Bình Nguyên tổng hợp một số phương pháp cụ thể để phân biệt cây Nhai Bách :

1. Rễ dẹt , mọc ở các khe đá 

Gỗ Nhai Bách mọc trên vách đá có ít đất và nước , rễ mọc từ khe đá nên hình dạng của rễ được định hình bởi khe đá , hầu hết là bằng phẳng . Nếu là Nhai Bách phát triển bình thường dưới đất thì sự phát triển của rễ sẽ không bị hạn chế , phần lớn là rễ tròn không có rễ dẹt .

2. Cây Nhai Bách có hình dáng đẹp , tư thế độc đáo , kết cấu tốt

Do điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt , quá trình sinh trưởng và già đi của cây nhai bách gặp gió, nắng và mưa nên hướng sinh trưởng của nó thường bị biến dạng và thay đổi do tác động của ngoại lực , vỏ ngoài và kết cấu biểu bì của cây bị thay đổi hàng ngàn lần . Cần nói thêm, cây nhai bách mọc trên đất đều thẳng , rễ to .

3.Gỗ Nhai Bách có hương thơm dịu , không bị hăng

Nhai Bách có tinh dầu tốt và mùi thơm dịu. Nhai Bách ở vùng núi Thái Hành Sơn nói chung là thơm , còn Nhai Bách ở vùng núi Daba sẽ được làm dược liệu , trị bệnh . ( hương thơm là đặc thù của cây Nhai Bách nên chỉ phân biệt sơ bộ ) .

Tôi đã từng nhìn thấy Nhai Bách ở 2 độ cao khác nhau ( chỉ chênh nhau tầm 10m ) cho sự chênh lệch rất lớn về mùi hương .

4. Nhai Bách rất dễ đánh bóng loáng

tuong quan cong go nhai bach

Giá trị , ứng dụng của Nhai Bách trong y học

Ở Nhật Bản người ta ví mùi hương của cây gỗ nhai bách như là một loại vitamin trong không khí, có tác dụng chữa chứng bệnh mất ngủ, gia tăng lượng oxy trong máu giúp khoan khoái, dễ chịu.

Hương thơm của gỗ nhai bách còn có thể giúp giảm căng thẳng, chống viêm, làm liền những vết thương đối với những người bị bệnh về đường hô hấp.

tượng trường mi la hán

Trong ngành làm đẹp thì cây nhai bách rất được ưa chuộng vì con người đã dùng chúng làm sữa rửa mặt , dầu gội … những sản phẩm giá trị cao .

Vì mùi hương có trong tinh dầu của cây nhai bách mang lại nhiều lợi ích như vậy, nên đã thu hút rất nhiều chuyên gia khoa học nghiên cứu về loại gỗ nhai bách này và phát hiện cây nhai bách còn có thể giúp điều trị chứng bệnh ung thư hiệu quả.

Nhai Bách còn có thể giúp đuổi muỗi , tránh bị muỗi đuốt nữa .

Copyright : MocBinhNguyen.Com

Nếu ACE quan tâm đến tượng gỗ nhai bách đừng ngại liên hệ Mộc Bình Nguyên qua fanpage : Tượng Gỗ Cao Cấp Mộc Bình Nguyên