Chuyển tới nội dung
Trang chủ » THẦN TÀI LÀ AI? 3 NGÀY TẾT KHÔNG ĐƯỢC QUÉT NHÀ ?

THẦN TÀI LÀ AI? 3 NGÀY TẾT KHÔNG ĐƯỢC QUÉT NHÀ ?

  • bởi

Thần Tài Là Ai ?

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Thần Tài được xem là vị Thần đem lại tiền tài và may mắn. Nên hình tượng của ông lúc nào cũng có thỏi vàng, thỏi bạc trên tay.

Có rất nhiều sự tích kể về Ngài.

Nhưng hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một câu chuyện mang đậm chất dân gian, đó là “Âu Minh – Như Nguyệt”

Sự tích kể rằng, có một lái buôn tên là Âu Minh khi qua hồ Thành Thảo, được Thủy Thần ban cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyện. Từ khi có Như Nguyệt trong nhà, việc làm ăn của Âu Minh “lên như diều gặp gió”.

Vào một ngày tết, vì lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi đã chui vào đống rác và biến mất. Âu Minh đâu ngờ là đã đuổi mất vị Thần Tài mà Thủy Thần ban cho. Từ đó, việc làm ăn của Âu Minh luôn thua lỗ và phá sản.

Đó là lý do vì sao trong 3 ngày Tết Nguyên Đán chúng ta thường được ông bà nhắc không nên quét rác đổ ra ngoài. Vì sợ hốt rác đổ ra ngoài cũng giống như đuổi luôn Thần Tài đi thì việc làm ăn sẽ không được suôn sẻ.

Từ câu chuyện trên, hôm sau tôi sẽ nói cho các bạn nghe vì sao ngày nay Thần Tài được thờ cúng phổ biến.

Thần Tài Là Ai ?

TẠI SAO THẦN TÀI VÀ THỔ ĐỊA LẠI THỜ CHUNG?

Nhắc đến Thần Tài thì không thể không nói đến Thổ Địa. Hai vị này có thể xem là một cặp không thể tách rời. Đi đâu ta cũng thấy hai vị này được thờ chung với nhau.

Tại sao vậy?

Chuyện này phải kể đến thời kỳ xưa, khi việc thờ Thần Tài chưa được du nhập vào Việt Nam. Và lúc bấy giờ nền kinh tế chính của nước ta là nông nghiệp trồng lúa nước. Nên mọi người lúc đó đều thờ Thổ Địa với mong muốn được Thổ Địa giúp cai quản đất đai, tài sản.

TẠI SAO THẦN TÀI VÀ THỔ ĐỊA LẠI THỜ CHUNG?

Cho đến khi việc thờ Thần Tài đã xuất hiện bởi các thương buôn, nhưng thời kì đó người ta vẫn chưa phân biệt được Thần Tài và Thổ Địa, chỉ xem 2 vị này là thần giữ đất, giữ tiền bạc.

Chính vì thế nên tập tục thờ chung Thần Tài và Thổ Địa ra đời khi mọi người còn mơ hồ, không phân biệt được Thần Tài và Thổ Địa .

Copyright : Mộc Bình Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *