Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Gỗ Xá Xị là gỗ gì ? Tác dụng của Xá Xị ?

Gỗ Xá Xị là gỗ gì ? Tác dụng của Xá Xị ?

  • bởi

Sơ lược

Gỗ Xá Xị được lấy từ Cây Xá Xị ( tên khoa học là : Cinnamomum parthenoxylon ) tên tiếng việt là Vù Hương là loài thực vật có hoa trong họ Nguyệt Quế . Loài này phát hiện đầu tiên năm 1864 theo Wikipedia.

Đặc điểm hình thái cây xá xị , cây vù hương

Cây xá vị , cây vù hương là loại cây gỗ lớn, có chiều cao đến 25m, nhánh của cây non không lông, đen đen.

Lá có mùi sả, có phiến hình bầu dục, dài 6-12cm, rộng 3-6cm, đầu thon, gốc tù không có gân gốc phát triển rõ rệt, gân phụ của gốc 6-8 cặp, cuống dài 2-3cm. Chùy hoa vù hương nằm ở nách lá, đồng thời ngắn hơn lá. Hoa của vù hương nhỏ màu lục trắng, bao hoa và nhị lép có lông thưa ở gốc. Quả của cây thon dài 8-9mm, màu đen,phía trên đài tồn tại hình chén có thùy cạn.

Đặc điểm hình thái cây xá xị , cây vù hương

Vị trí phân bố của cây xá xị , vù hương

Cây vù hương được phân bố ở: Ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaixia, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta cây mọc từ Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Trị tới Quảng Nam – Ðà Nẵng.

Tác dụng , công dụng của Xá Xị , Vù Hương

Ở nước ta chưa thấy sử dụng vỏ, gỗ thân hay tinh dầu xá xị làm thuốc. Chỉ mới thấy sử dụng tinh dầu để chế nước xá xị uống giải khát, tiêu cơm. Tại Malaysia, người ta dùng gỗ cây làm thuốc bổ cho các em gái lúc tuổi dậy thì. Tại Java, người ta dùng tinh dầu xoa bóp chữa thấp khớp, đau nhức. Theo những tài liệu được công bố về công thức cao nước xá xị thì thành phần chính trong nước xá xị là cao thổ phục linh, cao cam thảo được dùng làm chất thơm với một tỷ lệ rất thấp salixylat metyl, tinh dầu tiểu hồi, tinh dầu Sassafras.

Tinh dầu sassafras được cất từ vỏ thân và vỏ rễ cùng gỗ thân và gỗ rễ cây Sassafras officinalis L., chưa thấy ở nước ta. Hàm lượng tinh dầu trong vỏ lên tới 6%, còn trong gỗ chỉ có 2%. Tinh dầu rất lỏng, nặng hơn nước (tỷ trọng 1,070-1,076, chứa tới 80% safrol ête metylenic của allylpyrocatechin) kèm theo pinen, phellandren, một ít eugenol và long não. Tại các nước châu Âu và châu Mỹ, Sassafras được dùng làm thuốc ra mồ hôi, chữa thống phong, phong thấp. Tinh dầu được làm hương cho xà phòng thơm rẻ tiền và làm nguyên liệu chiết safrol. Từ safrol oxy hóa bằng kali permanganat sẽ được ête metylic của aldehyt protpcatechic có mùi heliotrope dùng trong hương liệu với tên heliotropin hay piperonal.

Tác dụng , công dụng của Xá Xị , Vù Hương

Cũng như long não, tinh dầu, dầu hạt được dùng chữa đau tê thấp. Nước pha rễ dùng thay xá xị. Ở Trung Quốc, rễ, thân dùng trị cúm, cảm mạo, ăn uống không tiêu bụng đầy trướng, đau dạ dày, viêm khớp xương do phong thấp, tiêu hóa không bình thường, ho gà, lỵ. Còn lá dùng trị ngoại thương xuất huyết, quả dùng trị cảm mạo sốt cao, bệnh sởi. Vù hương được trồng nhiều ở các công viên, rừng, vườn nhà hay bên đường để làm cây bóng mát, cây cảnh hay cây thuốc trữ trong nhà.

Tác dụng , công dụng của Xá Xị , Vù Hương

Tác dụng , công dụng của Xá Xị , Vù Hương

Lá xá xị dùng ngoài (giã nát lá rồi đắp lên hoặc nấu lấy nước từ lá để rửa) giúp giảm mẩn ngứa ngoài da. Bên cạnh đó, nước sắc lá xá xị còn giúp cầm máu, giảm đau, điều trị ngoại thương xuất huyết, phong thấp và đau dạ dày (khoảng 9 đến 15 g) . Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất từ lá xá xị có tiềm năng chống oxy hóa và bảo vệ gan.

Các bạn quan tâm về Gỗ Xá Xị thì đừng ngại nhắn tin cho Mộc Bình Nguyên – Tượng Gỗ Cao Cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *