Gỗ nhai bách và những lưu ý khi mua phần 1

Gỗ nhai bách là gỗ gì ?

Nếu các bạn chưa biết thì có thể đọc lại bài này tôi đã viết Gỗ Nhai Bách là gì ?

Tiêu chí đầu tiên về tượng Gỗ Nhai Bách

Nó phải là đầu hoặc gốc của cây. Ở trạng thái tự nhiên, lớp biểu bì dưới có một lớp mờ màu trắng xám. Sau khi làm sạch, gỗ có màu nâu đỏ nhạt và nhờn.

tượng phật di lặc
tượng phật di lặc

Kết cấu của gỗ nhai bách rất độc đáo , khác lạ và hoàn toàn tự nhiên . Nhờ những đường nét tự nhiên này mà các nghệ nhân chạm khắc có thể tạo hình tượng phật di lặc nhai bách như trên cực kỳ đẹp .

Thông thường những cây Nhai Bách như vậy là Nhai Bách chết hơn 50 năm , chất lượng của nó sẽ rất tốt nhưng cũng rất khó tìm được như vậy .

Sau hàng ngàn năm chịu đựng khắc nghiệt của thiên nhiên , gỗ Nhai Bách tự nhiên bị phân hủy để tạo thành rễ cây kỳ lạ với hình dáng độc đáo , cấu trúc phong phú và đa dạng với đầy tinh dầu và được giới sưu tập coi như là “kho báu”.

Tiêu chí thứ hai về tượng gỗ Nhai Bách

tượng quan công gỗ nhai bách
tượng quan công gỗ nhai bách

Nhai Bách có tinh dầu tốt và mùi thơm dịu. Nhai Bách ở vùng núi Thái Hành Sơn nói chung là thơm , còn Nhai Bách ở vùng núi Daba sẽ được làm dược liệu , trị bệnh . ( hương thơm là đặc thù của cây Nhai Bách nên chỉ phân biệt sơ bộ ) .

Tôi đã từng nhìn thấy Nhai Bách ở 2 độ cao khác nhau ( chỉ chênh nhau tầm 10m ) cho sự chênh lệch rất lớn về mùi hương .

Nên bạn khi mua nên lưu ý về mùi hương , tinh dầu của nhai bách . Cái này tùy vào sở thích mỗi người nên tôi không dám khẳng định mùi nhẹ thoảng hay mùi mạnh hơn là tốt. Đơn giản vì môi trường phát triển của 2 loại này là khác nhau .

Tiêu chí thứ ba về tượng gỗ Nhai Bách

Còn được gọi là cây bách, cây Gỗ Nhai Bách mọc trong đất. Bởi vì đất giàu chất dinh dưỡng, môi trường sinh trưởng lỏng lẻo, cây phát triển nhanh, nước lớn và độ dầu thấp. Rễ cây phát triển thành hình dạng tự nhiên, vỏ màu trắng còn nguyên vẹn, thân gỗ có màu nâu đỏ, ẩm ướt, nặng ẩm và dễ nứt vỡ.

Nên nếu khi mua tượng nhai bách về mà thấy có các vết nứt thì đừng vội lo lắng , đó chỉ là những vết tự nhiên do môi trường sinh trưởng của chúng mà thôi .

Tiêu chí thứ tư về tượng gỗ Nhai Bách

tượng gỗ nhai bách
tượng gỗ nhai bách

Nhai Bách đã chết hơn năm trăm năm và rời khỏi các kẽ hở vách đá, mất hết dầu do gió và mặt trời. Hoặc các cây bách không dầu khác như Gỗ Nhai Bách có mùi thơm hoặc gỗ.

Dưới kính hiển vi, các sợi cây nhợt nhạt, các lỗ sợi lớn và trống rỗng, và trọng lượng riêng nhỏ và chúng có thể nổi trên mặt nước.

Tượng gỗ nhai bách – Mộc Bình Nguyên