Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Gỗ Nhai Bách – Cái Chết và Sự Sống Phần 1

Gỗ Nhai Bách – Cái Chết và Sự Sống Phần 1

  • bởi

Gỗ Nhai Bách / cây Nhai Bách là một loại thực vật hoang sơ được quan tâm bảo vệ tối đa . Nhai Bách có cùng họ với tuyết tùng ( MBN sẽ làm 1 bài giới thiệu về loại thực vật này sau ) .

Gỗ Nhai Bách – Cái Chết và Sự Sống Phần 1

Tuy nhiên cây Nhai Bách được sinh ra trong các vách đá , khe đá còn cây tuyết tùng thì lại mọc từ lòng đất

Nhai Bách sử dụng cành và lá của nó để hấp thụ chất dinh dưỡng, trong khi đó tuyết tùng sử dụng rễ của nó để hỗ trợ sự sống.

Tuyết tùng thì phổ biến còn Nhai Bách quý hiếm . Đã vậy Nhai Bách sống được trong tự nhiên rất khó , rất hiếm vì hầu hết bị gãy trong mưa gió … Nhưng Nhai Bách ‘đã chết’ đúng chuẩn là 1 báu vật thực sự.

Gỗ Nhai Bách – Cái Chết và Sự Sống Phần 1

Nói đến gỗ nhai bách thì khá là ít người chơi gỗ ở Việt Nam biết về loại gỗ này, và thực chất họ cũng không biết cây nhai bách là gì ? Mặc dù MBN đã có nhiều bài viết nói về chi tiết cây Nhai Bách này nhưng MBN vẫn sẽ nhắc lại để cho các độc giả hiểu rõ hơn nữa .

Cây Nhai Bách là gì ? Gỗ Nhai Bách là gỗ gì ?

Cây Nhai Bách / Gỗ Nhai Bách là một loại cây rất lớn với chất liệu gỗ tuyệt vời, nhiều tinh dầu, kết cấu tuyệt đẹp và khả năng chống ăn mòn mạnh. Nó là một vật liệu tuyệt vời trong chạm khắc và các lĩnh vực khác.

Cây Nhai Bách là gì ? Gỗ Nhai Bách là gỗ gì ?

Gỗ Nhai Bách là một loài thực vật cùng thời với loài khủng long , có nghĩa là Gỗ Nhai Bách là một “hóa thạch sống” ở một mức độ nào đó .

Môi trường sống và phát triển gỗ Nhai Bách

Gỗ Nhai Bách thường mọc trên những ngọn núi cao từ 700 mét đến 2200 mét tính từ mực nước biển ! Vào năm 1998, gỗ nhai bách cũng được xếp vào danh sách một trong 4 loài thực vật đã bị tuyệt chủng ở Trung Quốc, nhưng Gỗ Nhai Bách lại được tìm thấy ở Tứ Xuyên vào năm sau !

Môi trường sống và phát triển gỗ Nhai Bách

Tưởng chừng như tuyệt chủng 

Trong năm 2021 cây Nhai Bách tốt nhất là được mọc tại dãy núi Thái Hành Sơn . Độ cao trên 2000m và chu kỳ sinh trưởng dài làm cho gỗ của cây nhai bách trở nên tinh tế hơn và các tinh dầu dồi dào hơn, đó là lý do cốt lõi tại sao cây nhai bách trở nên phổ biến trở lại .

Cây Nhai Bách là một loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới, nhưng lợi nhuận cao đã khiến nhiều dân làng tự ý chặt cây Nhai Bách khi nó đang trong giai đoạn phát triển . Ở một số khu vực có nhiều cây nhai bách, việc khai thác và buôn bán cây nhai bách đã bị các cơ quan hữu quan cấm, và một số chợ bán nhai bách đã bị cấm.

Trên thực tế, dưới con mắt của các chuyên gia , những sản phẩm làm từ Nhai Bách quý giá thực chất là được làm từ rễ cây Nhai Bách đã chết . Những cây Nhai Bách còn mới , non sẽ ít giá trị hơn , để phân biệt chúng thì các bạn phải có đôi mắt khá tinh tường đó .

Trong khi chờ phần tiếp theo các bạn có thể đọc qua bài này nhé : Tại sao Gỗ Nhai Bách là vitamin không khí ?

Phần 2 : Gỗ Nhai Bách – Sự sống và cái chết phần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *